Homestay Quang Thọ – Từng bước chuyển đổi để phát triển cuộc sống

Homestay Quang Tho

Chủ nhân của ngôi nhà homestay Quang Thọ, ông Lò Quang Thích và bà Đinh Thị Nhiệu vốn sinh sống với nghề nông, quen thuộc với đồng ruộng, hồ cá. Tuy vậy, hai vợ chồng nhận thấy những công việc ấy chưa thể đảm bảo một cuộc sống đầy đủ và no ấm cho các thành viên của gia đình. Làm chủ một ngôi nhà homestay và đón tiếp khách trọ là một công việc mà bà Nhiệu không thực sự quen thuộc, nói cách khác, đó chính là một nỗ lực thay đổi bản thân, làm quen với công việc hãy còn mới mẻ của gia đình.

Bà Nhiệu nhớ lại lần đầu đón khách vào trọ, vô cùng bối rối và lúng túng, không biết mình cần phải làm những gì, ứng xử thế nào. Bởi vì đây là một công việc mà bà chưa quen, nên phải tự nhủ, phải dần dần mới thành thục hơn được. Và khi đã quen với việc đón khách hơn, bà thổ lộ rằng gia đình mình còn ngại ngùng khi đón khách nước ngoài vì sự bất đồng ngôn ngữ. Để khắc phục nỗi lo lắng ấy, bà Nhiệu cùng gia đình đã bắt đầu học tiếng Anh. Bà không thể quên được niềm vui mừng nho nhỏ khi có thể chào hỏi vị khách nước ngoài bằng tiếng Anh, những từ ngữ ngắn gọn giản đơn mà làm cho vị khách ấy bất ngờ, rồi vui mừng khôn xiết, bà thấy vậy cũng tự hào và lòng thêm ấm áp.

homestay quang tho

Bà Nhiệu trong một buổi học tiếng Anh do dự án Du lịch cộng đồng Đà Bắc tổ chức

Sinh ra trong một gia đình có 8 người con, trước kia nhà bà Nhiệu ở xóm Cò Xa heo hút và xa xôi hơn nơi ở hiện tại. Từ ngày chuyển đến sống tại vùng đất này, trường học đã ở gần nhà hơn, tiện lợi cho con cái học hành. Nhưng giao thông khi ấy vẫn còn chưa thuận tiện, gia đình cũng không có thuyền máy đi trên sông. Vào thời điểm năm 2002, hai vợ chồng đi làm xa, buổi tối đi đón con học tại trường về, rồi lại cặm cụi nấu nướng cho gia đình và chuẩn bị thức ăn cho đàn lợn, tất cả các công việc trong nhà được thực hiện trong ánh đèn dầu lay lắt. Bà chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc sống của gia đình sẽ được như hôm nay.
Cuộc sống với những lo toan bươn chải và công việc dù vất vả nhưng thu nhập không nhiều. Không lâu sau ngày vợ chồng thành thân, bố mẹ bên chồng mất sớm, hai vợ chồng nương tựa lẫn nhau ngay từ những ngày đầu xây dựng gia đình nhỏ với số của cải ít ỏi. Những lúc ngậm ngùi nhớ lại những cơ cực của cuộc sống trước đây, đôi mắt bà Nhiệu ươn ướt, đôi tay khô gầy hơi khựng lại trong lúc quệt đi giọt nước mắt, như thể một điều gì đó vừa ánh lên. Với một giọng nói tươi vui hơn, tựa như khi vừa nhận ra một niềm an ủi, xoa dịu của cuộc sống khắc khổ này, bà nói rằng thật tốt là tình cảm vợ chồng luôn hòa thuận, hạnh phúc, hai vợ chồng lúc nào cũng an ủi nhau làm ăn.
Khi được biết đến dự án xây nhà homestay, thuở ban đầu bà Nhiệu vẫn còn do dự không biết phải nói với chồng thế nào về nguyện vọng của mình. Cuối cùng, hai vợ chồng cùng bàn bạc, nghĩ rằng đằng nào gia đình cũng phải xây nhà, dự án xây dựng homestay vừa giúp được gia đình có nhà ở, vừa được đón khách đến thăm chơi, còn niềm vui nào bằng…
Đến giờ, hai vợ chồng vẫn luôn giúp đỡ nhau lên nương trồng ngô, sắn, nuôi cá dưới sông đều đặn. Vào những ngày đón khách, họ cùng nhau tiếp khách và chế biến các món ăn, giới thiệu các hoạt động khám phá tự nhiên và chia sẻ văn hóa dân tộc mình. Bận rộn trăm công ngàn việc, bà Nhiệu còn là Đội trưởng đội Văn nghệ của xóm. Mỗi tuần một lần, đội Văn nghệ lại tụ họp biểu diễn trước sự theo dõi của người dân, nâng cao đời sống tinh thần của bà con sau những giờ lao động miệt mài vất vả.

homestay quang tho 3

Chị Nhiệu cùng chị em tổ văn nghệ xóm Đá Bia, xã Tiền Phong trong một buổi biểu diễn phục vụ du khách.

Ngôi nhà homestay Quang Thọ được đặt theo tên của cậu con trai của gia đình. Bước chân vào những bậc thềm đá dẫn vào căn nhà, các vị khách sẽ được chào đón bởi một sự kết hợp thanh khiết của mùi hoa xoan cùng với mùi gỗ mới nhẹ nhàng. Càng gặp được nhiều khách trọ, các vị chủ nhà lại càng cảm thấy quen thuộc với công việc hơn và thấy vui mừng khi được chia sẻ câu chuyện của mình với nhiều người, cũng như được gặp những du khách thú vị từ những vùng đất khác tới đây. Không chỉ vậy, các chủ nhà cũng có thể học hỏi những điều khách trọ góp ý và tư vấn để thay đổi bày trí, khung cảnh, các kinh nghiệm cải thiện dịch vụ, chất lượng, v.v… hay đơn thuần là nhận được những lời cảm nhận chân thành từ những người khách trọ. Cuốn sổ ghi lại những dòng lưu bút của khách luôn được bà Nhiệu trân trọng, bà vui vẻ nói rằng đó là nguồn động lực của mình, muốn được mời thật nhiều người hơn nữa cùng chia sẻ những suy nghĩ của họ trong đây.

Ghi chép của Nguyễn Trà Mi

Tags

top