Kinh nghiệm du lịch tại Homestay Đà Bắc

Kayak tại Homestay đà bắc

Toàn cảnh lòng hồ Hòa Bình thuộc địa phận xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, Hòa Bình

Homestay Đà Bắc

Toàn cảnh hồ Hòa BÌnh tại Homestay Đà Bắc

 

Mời bạn cùng chúng tôi ghé thăm Ké HomeStay tại Xã Hiền lương, Huyện Đà Bắc, Hòa Bình.

Bản đồ Homestay tại Xóm Ké, Hiền LƯơng, Đà Bắc

Trên đây là bản đồ địa phận hành chính xã Hiền lương – nơi còn nhiều hộ dân nghèo thuộc các dân tộc Dao, Mường, Kinh, … cùng sinh sống. Thỉnh thoảng trên đường Tỉnh lộ và Huyện lộ, bạn có thể nhìn thấy các biển đề ” Công trình thuộc dự án xóa đói giảm nghèo của tổ chức quốc tế ABC, tổ chức phi chính phủ XYZ, giúp đỡ đồng bào miền núi …”. Tại góc tận cùng của một nhánh Hồ Hòa Bình có xóm Ké. Nơi đây có một dòng suối chảy vào Hồ. Hai bên suối này có hai ngôi nhà rất xinh xắn của đồng bào Mường trong một cái xóm nhỏ khoảng chục nóc nhà. Hai ngôi nhà này thuộc một dự án Du Lịch Cộng đồng do các bạn Úc hỗ trợ Tài chính và kinh nghiệm, các bạn Kinh thì hỗ trợ tập huấn mọi thứ từ to đến nhỏ. Người thực hiện là các bạn Mường thoát nghèo bằng việc phục vụ tận tình và chân thành với bạn bè gần xa.

Homestay đà bắc, hòa bình
Xóm Ké có 02 Ngôi nhà Homestay dành cho khách Du lịch và cũng phục vụ các bạn trẻ hoạt động cộng đồng, dân Phượt nghỉ chân qua mỗi cung đường. Một căn nhà có tên Hữu Thảo, nằm ngay cạnh dòng suối và nhìn ra toàn bộ cảnh Hồ.

Homestay Da Bac

Homestay Đà Bắc

 

Homestay Da Bac - Sanh thuan

Homestay Da Bac – Sanh thuan

 
Gia đình Sánh Thuấn trước 2014 bị cháy, cùng thời gian này sự xuất hiện kịp thời của dự án CBT Đà Bắc giúp gia đình có ngôi nhà mới. Tầng trên dùng để ngủ chứa được khoảng 20 người. Tầng dưới dành cho ăn uống, meeting. Phía sau là Khu vệ sinh và nơi Gia chủ sinh sống, phục vụ Khách du lịch.

CBT Da Bac
Tầng trên nhà sàn rộng và sạch sẽ. Mỗi khách sẽ có đệm, chăn, dra, gối và màn giá 80 ngàn/ người 1 đêm. Lúc chúng tôi nhận phòng thì mọi thứ mới tinh sạch sẽ tương đương khách sạn tôi vẫn thường nghỉ. Mỗi đệm nằm sẽ có một đèn ngủ và một ổ cắm riêng. Cứ khoảng 2 đệm thì lại có rèm để có thể ngăn phòng rộng thành nhiều khu vực riêng nếu có nhiều đoàn cùng gặp nhau tại đây. Phòng không điều hòa, có quạt trần. Nóng vào ban sáng và lạnh về đêm

Homestay đà bắc
Tầng dưới là chỗ để ăn cơm. Khách sang chảnh mong nghỉ ngơi sẽ thấy thất vọng. Ngược lại, Khách thích khám phá, trải nghiệm thì thấy thiên đường là đây:) Bạn ăn có thể chọn các món menu, trung bình bữa sáng 30-50 ngàn/ người, bữa trưa 100-120 ngàn/ người, bữa tối 120-150 ngàn/ người.

Nghỉ tại Ké HomeStay thì bạn có thể tham gia: Trekking, Biking, Kayaking hoặc Boat Travelling tùy theo hứng thú và sức khỏe cho phép

Từ Ké HomeStay tại Xóm đi xuống Hồ trong tháng 6 này phải đi qua một bãi đá rộng. Phía rìa trên cùng của bãi này – nơi bắt đầu màu xanh của cây là dòng suối chảy qua xóm Ké nhập vào Hồ. Mùa nước lên cao thì vùng này sẽ ngập dưới nước, cũng có nghĩa là bạn sẽ đến hồ nhanh hơn nếu Hồ đầy.:)

Homestay Đà Bắc

Bãi đã có nhiều chỗ nghỉ, thỉnh thoảng có một gốc cây cổ thụ đã mục vì ngâm dưới lòng hồ. Trông hơi giống Sa pa với bãi đá cổ.:)

đạp xe tại Homestay đà bắc
Tại Ké Home Stay đã có sẵn xe đạp địa hình cho Khách, giá thuê 20 ngàn/ lượt. Bạn nhớ liên lạc trước khi nghỉ để Gia đình kịp chuẩn bị bơm và kiểm tra xe trước khi dùng. đạp xe tại Homestay đà bắc

 
Đã đến Ké HomeStay thì không thể bỏ qua bơi Hồ. đây là góc nhìn từ Hồ vào xóm Ké xa xa.

13403795_10208200987875014_4036246156336042967_oKayak tại Homestay đà bắc
Tại đây có thuyền Kayak nhựa tổng hợp và Thuyền bơm hơi. Giá thuê là 100 ngàn/giờ. Thuyền Kayak nhựa chở được 3 người và đi nhanh không vất vả như thuyền bơm hơi.

Bạn có thể thuê Thuyền gắn máy đi dạo một vòng hồ trong ảnh và ghé thăm bè nuôi cá. Ở góc bên phải bạn có thể thấy hai hòn đảo nhỏ có bãi đất rất phù hợp cho dân Camping và SUP.

Kayak tại Homestay đà bắc
Ở cuối Hồ có một hòn đảo đá nhỏ. Lúc chúng tôi lượn một vòng quanh đảo này thấy mấy bác miền xuôi đã mang một đống cần ngồi trong mấy cái hốc đá râm mát để câu cá tại đây. Họ đi thuyền từ một xã nào đó giống như Xã Hiền lương để ra đảo này và câu giữa mênh mông trời nước.
Tại những bè cá này bạn có thể mua cá về xuôi hoặc đặt làm món ăn luôn trên bè

bè cá tại homestay đà bắc
Cuối cùng thì đi đâu cũng là để về nhà. Cảm giác come Home thật là không thể quên. Thuyền đang hướng mũi trở về xóm Ké sau khi đi một vòng quanh Hồ ( Tức là nhánh Hồ Hòa Bình thuộc xã Hiền Lương). Cũng đến lúc come back Hanoi rồi 🙂
Chào Bạn, chúc bạn sẽ có những chuyến đi và trải nghiệm quý giá trong cuộc sống, và biết đâu đấy trên cung đường Phượt bạn sẽ ghé qua xóm Ké homeStay hoặc xa hơn nữa là xóm đá Bia HomeStay. Bạn có thể tìm các thông tin hữu ích cho chuyến đi của bạn tại Trang chủ về dự án CBT đà Bắc http://dabaccbt.com/?lang=vi hoặc trên page: https://www.facebook.com/CBTDaBac/. Hẹn gặp lại Bạn trong chuyến du hý tiếp theo.

Tags

top